Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào

Trước tình hình phát dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Y tế phát triển đã xây dựng ứng dụng Bluezone đưa ra cảnh báo nếu bạn tiếp xúc gần với người bị nhiễm Covid-19 . Đồng thời Thủ tướng Chính phủ kêu gọi người dân cả nước sử dụng. Vậy Bluezone hoạt động thế nào? Cùng itrithuc.net tìm hiểu Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

Bluezone
Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào

Một số thông tin về ứng dụng Bluezone

Bluezone là gì?

 • Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone là ứng dụng được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.
 • Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh có cài đặt và sử dụng Bluezone. Ứng dụng sẽ cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với một trường hợp bị nhiễm bệnh, một trường hợp nghi ngờ hoặc một người đã tiếp xúc gần với một trường hợp hoặc trường hợp bị nghi ngờ.
 • Tương tác của người dùng Bluezone với những người dùng Bluezone khác được ghi lại trong lịch sử liên hệ. Dữ liệu lịch sử liên hệ được lưu trữ trên điện thoại của người dùng. Dữ liệu lịch sử liên lạc sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là trường hợp bị nhiễm hoặc nghi ngờ.
 • Bluezone chỉ lưu lịch sử liên lạc mà không lưu vị trí, không sử dụng hoặc truy cập thông tin khác trên điện thoại di động của người dùng như danh bạ, ảnh, v.v.
 • Càng nhiều người cài đặt Bluezone, khả năng bảo vệ càng hiệu quả. Chúng ta cùng nhau thách thức sự lây lan của virus bằng sức mạnh của cộng đồng. Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên cài đặt Bluezone cho mình và cho 3 người khác.
Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào
Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào

Bluezone hoạt động như thế nào?

 • Khi điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng Bluezone, trong các hoạt động thường ngày, khi mọi người có tiếp xúc, ứng dụng sẽ tự động nhận biết. Nếu có tiếp xúc gần trong vòng 2m, thiết bị sẽ tự động ghi vào nhật ký.
 • Ứng dụng chỉ lưu trữ dữ liệu trên máy của người dùng, hoàn toàn không lưu trên máy chủ. Chỉ khi người dùng được xác định là F0 thì dữ liệu mới được nhập. Vào thời điểm đó, người dùng được thông báo rằng F1 sẽ tải lên dữ liệu của chính họ để bảo vệ cộng đồng. .
 • Bluezone chỉ ghi lại thời điểm hai người gặp nhau vào thời điểm nào và trong bao lâu, nhưng không biết họ đã gặp nhau ở đâu. Người dùng Bluezone cũng sẽ ẩn danh bằng cách sử dụng ID do hệ thống tạo. Bên cạnh đó, nhà phát triển Bluezone cũng sẽ minh bạch bằng cách cung cấp mã nguồn mở. Bluezone sử dụng công nghệ kết nối Bluetooth tiết kiệm năng lượng nên không gây tốn pin điện thoại, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm.
Bluezone
Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào

Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào?

Cơ chế cảnh báo ca bệnh của Bluezone

 • Cứ sau 15 phút, mỗi điện thoại sẽ tạo ra một mã ID khác nhau để đảm bảo tính bảo mật, nghĩa là không ai có thể thông qua ID đó để biết Bluezone là của ai, ngoại trừ cho ID gốc đã được lưu trên máy chủ của người dùng, vì vậy cứ sau 15 phút máy sẽ ghi lại một liên hệ mặc dù đó là cùng một người. Đây là lý do tại sao mặc dù chúng ta chỉ ở trong nhà với một người thân nhưng thiết bị ghi lại nhiều liên lạc.
 • Ứng dụng cũng sẽ báo hai trạng thái là tiếp xúc và tiếp xúc gần, theo đó, liên lạc được ghi lại ở khoảng cách 10 mét và tiếp xúc gần sẽ được ghi lại ở khoảng cách dưới 2 mét, tuy nhiên hiện tại ứng dụng đã bị gỡ bỏ hai dòng trạng thái phía trên vì nhiều người không biết sẽ nghĩ rằng mình đã tiếp xúc với một chiếc ốp lưng Covid-19, lúc này máy chỉ ghi dòng trạng thái về những người cùng sử dụng ứng dụng Bluezone xung quanh bạn, và hiện trường. Báo cáo các trường hợp F0 nếu chúng tôi có liên hệ chặt chẽ.
 • Theo các chuyên gia, ứng dụng sẽ hoạt động hiệu quả, kiểm soát và truy tìm Covid-19 tối ưu nếu được cài đặt trên diện rộng, với số lượng cài đặt vào khoảng 60% dân số trưởng thành, tương đương khoảng 45 triệu người.
Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào
Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào

Bluzone phát hiện covid như thế nào?

 • Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào? Ứng dụng Bluezone không tự nó tìm ra người nhiễm bệnh. Người nhiễm sẽ được các cơ quan y tế xét nghiệm và xác định, sau đó sẽ được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Ứng dụng này ghi nhận lịch sử tiếp xúc của bạn và nếu trong số những người bạn tiếp xúc (đã cài Bluezone) được xác định là người nhiễm, bạn sẽ nhận được cảnh báo.
 • Khi xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19 (F0), dữ liệu của người nhiễm đó sẽ được cơ quan quản lý nhập vào hệ thống Bluezone. Ứng dụng Bluezone trên thiết bị sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc được ghi trước đó, hệ thống sẽ thông báo cho người dùng về nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra (F1).

Trên đây là chia sẻ Ứng dụng Bluezone phát hiện covid như thế nào. Mỗi người hay nâng cao ý thức, cài đặt Bluezone để chung tay cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19.