Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn nhưng ngăn mát lại có

Tủ lạnh là một thiết bị rất quen thuộc và quan trọng trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về thông tin cũng như nguyên lý hoạt động. Có bao giờ bạn thắc mắc “Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn?. Cùng itrithuc.net tìm hiểu trong bài viết Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn nhưng ngăn mát lại có dưới đây.

Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn
Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn

Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn

Do tần suất sử dụng ngăn đá của tủ lạnh tương đối ít.

 • Bên trong ngăn mát tủ lạnh chứa rất nhiều thực phẩm như nước ngọt, hoa quả tươi, rau củ… và cũng có những thực phẩm cần để kỹ như trứng. Nếu không có ánh sáng, việc lấy một loại thức ăn nào đó vào ban đêm sẽ rất khó khăn và bất tiện, đồng thời có thể khiến thức ăn bị đổ, va đập, vỡ, hỏng.
 • Ngược lại, ngăn đá chủ yếu để làm đá hoặc đựng các loại thực phẩm cần bảo quản lâu như thịt đông lạnh, không gian bảo quản cũng ít hơn ngăn mát nên thường ít được sử dụng hơn. Vì vậy, việc lắp thêm đèn trong ngăn đá không giúp ích gì nhiều ngoài việc khiến tủ lạnh sử dụng nhiều điện hơn.
Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn
Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn

Dễ gây nguy hiểm

 • Thiết kế nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh nhìn chung khoảng -18 ° C đến -25 ° C, bóng đèn thông thường không chịu được nhiệt độ thấp như vậy có thể phát nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngay cả đèn LED với quy trình sản xuất hiện đại hơn cũng được rút ngắn rất nhiều khi lắp vào tủ đông. Vì vậy, việc sử dụng bóng đèn trong ngăn đá tủ lạnh không thực sự khả thi.

Ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh

 • Tủ đông có yêu cầu cao hơn về độ kín khí, việc lắp bóng đèn sẽ làm giảm độ kín gió của tủ đông và giảm hiệu quả giữ nhiệt. Thứ hai, bóng đèn sẽ tỏa nhiệt trong quá trình chiếu sáng khiến ngăn đá đóng cặn các giọt nước, tạo thành một lượng lớn đá rắn, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, thậm chí làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
 • Đèn tủ lạnh đóng vai trò là tín hiệu đến cảm biến nhiệt giúp duy trì nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm và giữ chức năng đèn khi mở tủ lạnh giúp bạn dễ dàng lấy thực phẩm bên trong.
Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn
Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn

Đèn trong ngăn đá sẽ làm giảm chức năng của tủ lạnh

 • Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là ngăn đá khi lắp bóng đèn sẽ tỏa nhiệt khiến độ lạnh không hiệu quả. Tuyết trong ngăn đá sẽ bám vào cả bầu, sức nóng của bóng đèn sẽ làm giảm độ đông của đá và gây hỏng bóng đèn.

>>Đọc thêm: Cách vệ sinh tủ lạnh bằng giấm với 6 bước<<

Tối ưu hóa chi phí

 • Chi phí lắp đặt bóng đèn ở hai ngăn là như nhau, tuy nhiên lắp bóng đèn ở ngăn mát hợp lý hơn so với ngăn đá. Điều này giúp nhà sản xuất tiết kiệm rất nhiều tiền.
Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn
Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn

Tại sao chỉ có đèn trong ngăn mát tủ lạnh?

 • Mọi người thường bảo quản thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh nhất là phải có đèn chiếu sáng để lấy thực phẩm dễ dàng hơn, tránh va chạm với các thực phẩm khác.
 • Ngoài ra, người tiêu dùng có thói quen mở ngăn mát thường xuyên hơn tủ đông nên việc lắp bóng đèn ở ngăn mát rõ ràng mang lại lợi ích cao hơn.

Tủ lạnh ngăn đá có đèn

 • Hiện nay, trên thị trường chưa có dòng tủ lạnh có đèn trên ngăn đá. Tuy nhiên, nếu một ngày nào đó, nhu cầu về loại tủ lạnh có lắp đèn trong ngăn đá tăng cao thì nhà sản xuất có thể sẽ nghiên cứu và đưa ra thị trường loại tủ có bóng đèn ở cả hai ngăn.

Nguyên nhân và cách sửa đèn tủ lạnh không sáng

Nguyên nhân đèn tủ lạnh không sáng

 • Tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng đèn không sáng, nguyên nhân có thể do công tắc bị kẹt hoặc bóng đèn bị cháy.
 • Đèn không sáng và âm thanh khi mở tủ cũng biến mất, bạn cần kiểm tra ngay dây điện đã chặt hay chưa? Nếu dây điện không lỏng thì có thể nguồn điện sử dụng cho tủ lạnh không ổn định.
 • Ở cục đèn có một công tắc nhỏ để khi đóng cửa tủ lạnh sẽ đè lên công tắc này và ngắt điện. Ngược lại, công tắc sẽ tự mở để sáng khi tủ được mở. Nếu công tắc này bị kẹt, sẽ không có đèn.
Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn
Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn

Cách khắc phục

 • Đầu tiên, bạn cần mua bóng đèn cùng loại với bóng đèn cũ.
 • Sau đó, rút phích cắm của tủ lạnh trước khi tiến hành tháo bóng đèn để bảo vệ chính mình.
 • Dùng tuốc nơ vít để mở nắp bảo vệ của bóng đèn, sau đó dùng tay vặn bóng đèn theo hình xoắn ốc (bóng đèn trong tủ lạnh thường sẽ là bóng đèn xoáy) để lấy bóng đèn ra, gắn bóng đèn mới vào tủ lạnh. làm theo các bước ngược lại.
 • Cuối cùng, bạn đặt bóng đèn mới vào chỗ cũ.
 • Ngoài ra, nếu đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy, có thể do trục trặc ở rơ le máy nén, bộ hẹn giờ xả đá, máy nén hoặc bộ điều chỉnh nhiệt. Cách tốt nhất là bạn nên gọi thợ hoặc dịch vụ sửa chữa điều hòa đến sửa chữa.

Trên đây là chia sẻ Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn nhưng ngăn mát lại có. Mong rằng bài viết mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn đọc.