Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Hiến máu tình nguyện là việc làm ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, nghĩa cử hiến máu cứu người luôn cao đẹp và cần được phát huy. Cùng itrithuc.net tìm hiểu Tại sao chúng ta cần phải hiến máu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Tìm hiểu về hiến máu

Hiến máu là gì?

 • Máu là sản phẩm sinh học duy nhất không thể tổng hợp nhân tạo. Nói cách khác, khi bệnh nhân bị thiếu máu trầm trọng, nguồn máu được bồi hoàn toàn bộ từ người cho. Vì vậy, hiến máu được coi là nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng, là việc làm có ý nghĩa thiết thực mà một người có thể làm để giúp đỡ người khác.
 • Hiến máu chủ yếu là hiến hồng cầu. Máu được tạo thành từ huyết tương, chiếm 55% thể tích máu và các tế bào máu, chiếm 45% còn lại. Tế bào máu bao gồm các tế bào hồng cầu chiếm số lượng nhiều nhất, tiếp theo là các tế bào bạch cầutiểu cầu.
 • Tuổi thọ của tế bào hồng cầu là khoảng 90 ngày, dài nhất trong số các tế bào máu. Đây là thời gian cần thiết để một tế bào hồng cầu được sinh ra, hoạt động và bị phá hủy trong gan và lá lách. Nói cách khác, mỗi tế bào hồng cầu lưu thông trong máu lần lượt được sản xuất bởi tủy xương và được thay thế sau khi công việc của nó hoàn thành. Vì vậy, khi cho một lượng máu rất nhỏ trong cơ thể, đối với bản thân người cho sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng đối với người nhận, đó là “nguồn sống” mới.
 • Ngoài ra, các thành phần khác của máu cũng được sử dụng sau khi hiến như tiểu cầu, huyết tương… Tuy nhiên, số trường hợp hiến hồng cầu vẫn chiếm phần lớn.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Các bước thực hiện hiến máu

 • Máu hiến được lấy trực tiếp từ cơ thể người cho và tiêm trực tiếp vào cơ thể người nhận. Tuy nhiên, để máu được sử dụng hiệu quả, nó cần được xử lý qua nhiều công đoạn phức tạp.
 • Đầu tiên, đối với những người chuẩn bị đi hiến máu cần chuẩn bị thật tốt về thể chất và tinh thần. Đêm trước khi hiến máu cần ngủ đủ giấc, tránh làm việc quá sức. Bữa trước tránh ăn quá nhiều dầu mỡ. Việc hiến máu thường được thực hiện vào buổi sáng, khi tâm trạng và sức khỏe tốt nhất.
 • Người hiến máu không được ăn gì, kể cả uống sữa mà chỉ được uống nước lọc, nước chè đường. Nguyên nhân là do khi ăn, các sản phẩm của quá trình tiêu hóa khi thấm qua thành ruột vào máu sẽ làm giảm chất lượng máu hiến. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện và chỉ được chấp thuận hiến máu nếu đáp ứng một số tiêu chí nhất định.
 • Sau đó, bệnh nhân được bố trí nằm thoải mái trên ghế. Kim lấy máu sẽ được đưa vào tĩnh mạch lớn của chi trên và máu sẽ tự động đi ra theo nguyên lý thế năng, vào túi máu đặt trên cân nằm thấp hơn tim. Khi lượng máu rút ra đạt thể tích cần thiết thì dừng lại, rút ​​kim và ấn tại chỗ. Trong quá trình lấy máu, nhân viên y tế có thể để người cho máu bóp một vật mềm trong lòng bàn tay để tăng tốc độ dẫn máu.
 • Máu được hiến sẽ nhanh chóng được bảo quản theo đúng quy định và đưa về các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa huyết học. Tại đây, máu được xét nghiệm vi sinh vật để loại trừ các bệnh mắc phải qua đường truyền máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C,… Nếu đạt tiêu chí này, máu sẽ được phân chia theo nhóm máu O, A, B hoặc AB. , được chia nhỏ thành các thành phần riêng lẻ như huyết tương, hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, được bảo quản trong các điều kiện tương ứng và sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu.
 • Trong trường hợp hiến tiểu cầu, máu của người hiến sẽ được thu thập thông qua một hệ thống cơ học. Tại đây, thành phần tiểu cầu sẽ được tách ra và các thành phần còn lại trong máu được đưa trở lại cơ thể người hiến bằng một con đường khác.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Một số biểu hiện thường gặp sau khi hiến máu

Có vết bầm tím

 • Khi hiến máu, bạn sẽ ngồi hoặc nằm trên ghế, chống tay lên bàn hoặc tay vịn của ghế bên cạnh. Kỹ thuật viên sẽ buộc garô quanh cánh tay của bạn để giữ nhiều máu hơn trong tĩnh mạch.
 • Sau khi khử trùng vùng da bên dưới khuỷu tay của bạn, kỹ thuật viên sẽ đưa một cây kim đã khử trùng vào tĩnh mạch của bạn. Kim sẽ thu thập và dẫn máu của bạn qua một ống nhựa, sau đó vào túi lưu trữ máu. Kim sẽ ở trên tay bạn trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi lấy đủ lượng máu cần thiết.
 • Khi kim đi vào tĩnh mạch, bạn thường sẽ có một vết bầm tím xung quanh điểm mà kim đã được đâm vào. Nhưng bạn đừng lo lắng vì điều này là bình thường và xảy ra với hầu hết tất cả những ai đi hiến máu. Vết bầm lúc đầu sẽ có màu tím hoặc đỏ, sau đó từ từ chuyển sang xanh vàng và tự biến mất.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Chảy máu

 • Sau khi bạn đã hiến máu, kỹ thuật viên sẽ rút kim ra khỏi tĩnh mạch và đặt băng tại vị trí tiêm. Họ thậm chí có thể băng bó cánh tay của bạn để ngăn máu chảy. Bạn nên giữ như vậy ít nhất 4 hoặc 5 giờ để máu có thể ngừng chảy.
 • Đôi khi máu vẫn tiếp tục chảy ngay cả sau khi băng đã được chườm trong vài giờ, trong trường hợp này, bạn nên nén mạch máu nơi kim được đưa vào và nâng cao cánh tay trong 3 đến 5 phút. Nếu máu vẫn không ngừng chảy, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Buồn nôn

 • Sau khi hiến máu, bạn sẽ được quan sát 15 phút trước khi ra về. Tại đó, bạn sẽ nghỉ ngơi, uống nước hoặc nước trái cây và ăn nhẹ.
 • Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp giảm thiểu tình trạng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn khi đi hiến máu. Hầu hết mọi người đều gặp phải những tác dụng phụ này.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Đau ở chỗ kim tiêm lấy máu

 • Bạn có thể cảm thấy đau khi kim được đưa vào tĩnh mạch cánh tay, nhưng bạn có thể không cảm thấy đau khi máu đã được dẫn vào ống nhựa. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy đau nơi kim đâm vào sau khi hiến máu, đặc biệt nếu bạn có vết bầm trên tay.

Cảm thấy mệt

 • Sau khi hiến máu, bạn có thể cảm thấy yếu và mệt hơn bình thường, đặc biệt là ở cánh tay lấy máu. Bạn nên tránh các hoạt động mạnh 5 giờ sau khi hiến máu.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

>>Đọc thêm: Đại đoàn kết dân tộc là gì? Khái niệm, vai trò và ý nghĩa<<

Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Lợi ích của việc hiến máu

Giúp kích thích sự hình thành máu

 • Lượng máu ước tính bằng 1/10 khối lượng cơ thể. Như vậy, một người trưởng thành trung bình nặng 50 kg sẽ có lượng máu khoảng 5000 ml. Tuy nhiên, quy định mỗi lần hiến máu là không quá 9 ml / kg (tức là khoảng 450 ml) và không quá 500 ml trong một lần hiến. Do đó, lượng máu được truyền ra không quá nhiều.
 • Hơn nữa, khi một lượng máu nhất định trong cơ thể bị mất đi, hệ thống tủy xương sẽ phản ứng để tạo ra một nguồn máu mới. Điều này giúp máu trong cơ thể có cơ hội được thay đổi, chất lượng hồng cầu được trẻ hóa nên sẽ hoạt động hiệu quả hơn.
 • Trên thực tế, mỗi tháng chỉ có phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mới bị mất máu sinh lý do chu kỳ kinh nguyệt. Ở các đối tượng khác như nam giới và phụ nữ sau mãn kinh, các tế bào hồng cầu chậm được tái tạo, và khả năng chống chọi với tình trạng mất máu sẽ kém đi nếu đột ngột bị thiếu máu. Vì vậy, việc hiến máu thường xuyên là cơ hội để nguồn máu trong tĩnh mạch trở nên tươi mới hơn cũng như hệ thống tạo máu được bồi dưỡng thường xuyên.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Đào thải chất sắt

 • Vào cuối ngày, các tế bào hồng cầu trở nên già đi và bị phá hủy. Tuy nhiên, thành phần sắt trong nhân hồng cầu được tái sử dụng để tổng hợp hồng cầu mới. Như vậy, lượng sắt trong cơ thể nói chung không bị mất đi, đồng thời cơ thể chúng ta được bổ sung sắt hàng ngày thông qua nguồn thực phẩm. Hậu quả là nếu chu trình chuyển hóa sắt không thuận lợi, ứ đọng sắt ở các cơ quan nội tạng như tim, phổi, gan, thận… sẽ sinh bệnh.
 • Vì vậy, khi bạn hiến máu, bạn cũng sẽ hiến tặng chất sắt. Đây gián tiếp là hành động thải sắt, giảm gánh nặng sắt tồn đọng trong các cơ quan trong cơ thể.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Được kiểm tra sức khỏe

 • Kiểm tra sức khỏe trước khi hiến máu là việc cần làm của mỗi cá nhân. Bạn phải đáp ứng các yêu cầu về thể chất về độ tuổi và giới tính để hiến máu. Theo đó, bạn sẽ được thực hiện các phép đo về cân nặng, chiều cao, chỉ số mạch và huyết áp. Tiếp theo, bạn sẽ được bác sĩ trực tiếp thăm khám để đảm bảo không mắc các bệnh lý nguy hiểm khác như suy tim, suy gan, suy thận, thiếu máu mãn tính, ác tính…
 • Cuối cùng, nếu bạn được chấp nhận hiến máu, điều đó có nghĩa là bạn có sức khỏe cơ bản bình thường. Như vậy, mỗi lần bạn hiến máu được coi là một cơ hội để được kiểm tra sức khỏe miễn phí, bên cạnh đó bác sĩ cũng sẽ giúp bạn phát hiện một số bệnh tiềm ẩn nếu có như cao huyết áp, tim mạch.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Xét nghiệm nhóm máu và các bệnh truyền nhiễm thông thường

 • Mỗi đơn vị máu trước khi sử dụng đều phải xét nghiệm để xác định nhóm máu và các bệnh truyền nhiễm thông thường. Nếu thấy bất thường, túi máu sẽ được loại bỏ. Kết quả của các xét nghiệm này sẽ được thông báo cho người hiến máu.
 • Hay nói cách khác, hiến máu còn là cách để biết mình thuộc nhóm máu nào, có mắc các bệnh truyền nhiễm hay không. Nhiều trường hợp bệnh được phát hiện và điều trị sớm bằng cách hiến máu.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Tạo niềm vui trong cuộc sống

 • Một giọt máu được hiến không chỉ giúp ích cho người bệnh mà còn là liều thuốc tinh thần cho chính người hiến.
 • Ngay cả sau khi hiến máu, tình trạng thiếu máu tạm thời có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhẹ. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ kéo dài trong ngày hôm đó. Chỉ cần bạn nằm nghỉ một lúc sau khi hiến, làm việc nhẹ nhàng, ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc thì lượng máu sẽ nhanh chóng phục hồi. Hơn nữa, niềm vui khi thực hiện một việc làm đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy phấn chấn, vui vẻ và yêu đời hơn.
 • Hiến máu tốt hay xấu là thắc mắc rất phổ biến của nhiều người. Hiến máu thực chất là cho đi một lượng máu rất nhỏ trong cơ thể mà bạn không thực sự cần đến. Nó hoàn toàn không gây hại cho cơ thể, thậm chí còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt mà không một bài thuốc nào có thể thay thế được.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Cải thiện sức khỏe tim mạch

 • Hiến máu thường xuyên có thể giúp bạn duy trì lượng sắt ổn định. Sự tích tụ sắt dư thừa trong cơ thể có thể gây ra tổn thương oxy hóa, một nguyên nhân chính gây tổn thương mô. Vì vậy, hiến máu không chỉ duy trì lượng sắt trong cơ thể mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, hiến máu còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ lão hóa sớm, đột quỵ và đau tim.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư

 • Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng hiến máu giúp giảm nguy cơ tổn thương gan và ung thư, nhưng nó có vẻ có tác động tích cực đến sức khỏe của gan. Cơ chế của hoạt động này dựa trên sự chuyển hóa sắt. Do lượng sắt dư thừa trong máu gây áp lực lên gan, dẫn đến các vấn đề về gan nên hiến máu giúp bạn ổn định lượng sắt trong máu, từ đó giảm nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, sắt tích tụ dư thừa trong gan gây ra hiện tượng oxy hóa mô gan, tổn thương cơ quan này, trường hợp nặng có thể dẫn đến ung thư. Đó là lý do tại sao hiến máu thường xuyên có thể giảm nguy cơ ung thư gan.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Giúp giảm cân

 • Bạn có thể giảm 650-700 Kcal chỉ thông qua 1 lần hiến máu, vì vậy, hiến máu có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn. Tuy nhiên, bạn nên hiến máu một cách an toàn và chỉ một lần trong 3 tháng (không nên thường xuyên hơn) vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, lượng hemoglobin trong máu và lượng sắt.

Hiến máu có tốt không?

 • Như đã nêu những lợi ích của việc hiến máu ở trên, việc hiến máu hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu thể tích máu hiến phù hợp với cơ thể cũng như tần suất hiến hợp lý.
 • Thậm chí, hiến máu còn được xem là cơ hội giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn. Đây là những lý do mà ít người biết đến về ý nghĩa đối với người hiến máu.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

>>Đọc thêm: Các bước Test PCR Covid như thế nào<<

Mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện

Mục đích của việc hiến máu tình nguyện

 • Tất cả chúng ta, những người có sức khỏe bình thường đều có thể hiến một phần máu của mình để cứu sống mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này đã được chứng minh bằng cơ sở khoa học và thực tiễn. Người hiến máu có độ tuổi từ 18 – 55 nữ và 18 – 60 nam, cân nặng> 45kg.
 • Hiến máu, giúp đỡ người cần Khi ta cho đi một giọt máu tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng nó mang lại hy vọng cho những người cần máu gấp như bệnh nhân tai nạn giao thông, ghép tạng cần nhiều máu, hay những em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh… Chúng tôi luôn nhớ rằng những giọt máu mình cho đi đã mang lại niềm tin, hy vọng sống cho các em và những người thân yêu của họ.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo

Dưới đây itrithuc.net liệt kê một số Ý nghĩa của công tác hiến máu tình nguyện

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp

 • Hãy thử tưởng tượng một tai nạn xảy ra và bạn bị mất một lượng máu lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chính bạn. Thật đáng quý biết bao khi máu được truyền đến để cứu sống bạn. Hãy thử tưởng tượng rằng tai nạn xảy ra không phải với bạn mà là với một ai khác. Thật tuyệt vời biết bao khi biết rằng một ít máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cảm giác tự hào đó. Chính từ những nhận thức đó mà mỗi lần Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo tỉnh Bình Dương, Khoa Huyết học – Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh… ra quân vận động đều có hàng trăm đoàn viên thanh niên tham gia. Đăng ký tình nguyện hiến máu. Sự nhiệt tình của bạn thực sự khiến mọi người có mặt hôm đó cảm động và cũng là lời động viên hữu hiệu nhất để mọi người xua tan đi những muộn phiền, lo lắng. Trên khuôn mặt ai cũng nở một nụ cười rạng rỡ và hạnh phúc. Hạnh phúc khi thấy mình đủ mạnh mẽ để giúp đỡ những người yếu thế hơn mình. Hạnh phúc khi nhìn thấy sự ngưỡng mộ của những người xung quanh khi tôi dang tay để dòng máu tuổi trẻ Việt Nam chảy từ cơ thể mình sang cơ thể người khác trong tương lai. Hạnh phúc khi tưởng tượng rằng ở một nơi nào đó trên đất nước này, trên thế giới này, dòng máu của tôi đang hòa làm một, thậm chí có một vài người đã được tôi cứu sống. Hạnh phúc khi được chia sẻ. Hạnh phúc khi biết mình vừa làm được một việc có ích cho xã hội. Với những ý nghĩa đó, hiến máu còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Hiến máu nhân đạo là niềm tự hào

 • Sau khi tham gia hiến máu, bạn sẽ cầm trên tay tờ giấy rực rỡ ghi nhận những đóng góp quý báu của mình cho xã hội. Đó là một niềm tự hào lớn của bạn trước mọi người. Nhưng bạn chắc chắn sẽ tự hào hơn khi biết thêm một số điều. Như đã nói ở trên, cứu người là một hành động thiêng liêng, đáng quý hơn bất kỳ hành động nào khác. Và bạn đã làm được. Rất quý. Bên cạnh đó, bạn có biết nếu đến bệnh viện để hiến máu, bạn sẽ nhận ngay số tiền 150.000 thay vì 80.000 khi hiến máu tại các địa điểm tình nguyện? Đó là nhờ hai chữ “nhân đạo”. Khi đến bệnh viện bạn sẽ được xếp chung với những người bán máu chuyên nghiệp và sẽ nhận được số tiền lớn như vậy. Và khi tham gia hiến máu tình nguyện thì quả thực 80.000 là quá ít so với số lượng 250 ml đến 350 ml máu bạn cho. Tuy nhiên, bạn rất tự hào vì đã làm được điều gì đó hữu ích. Và số tiền khiêm tốn đó chỉ là tiền boa cho bạn, hoàn toàn không phải là tiền bán máu. Không phải ai cũng có thể hiến máu. Trước khi cho máu phải khám sức khỏe lâm sàng để đảm bảo đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không mắc các bệnh tim mạch hay các bệnh truyền nhiễm qua đường máu..vv. ..
 • Hiến máu là tự hào mình là người khỏe mạnh. Và bạn có biết tại sao các chương trình hiến máu thường tập trung vào các đối tượng là đoàn viên thanh niên Việt Nam không? Vì máu của chúng ta là máu “sạch”. Vì được giáo dục và sống trong môi trường lành mạnh, ít tệ nạn xã hội như nghiện hút, mại dâm, lăng nhăng… Chúng tôi tự hào là đoàn viên thanh niên Việt Nam đảm đang. và hoạt động trong môi trường sạch và lành mạnh nhất.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Hiến máu nhân đạo, lợi ích trước mắt và lâu dài

 • Nếu bạn chặt bỏ một cành cây, chẳng bao lâu nữa nơi đó sẽ mọc lên hai ngọn cây mới. Đừng lo lắng về lượng máu bạn đã mất sau khi hiến. Mỗi lần hiến máu, cơ thể bạn được kích thích để tạo ra máu mới. Vì vậy hãy cố gắng kết hợp ăn uống và sinh hoạt điều độ thì sức khỏe của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Tham gia hiến máu cũng là một cách để bạn kiểm tra sức khỏe của mình. Một lượng nhỏ máu của bạn sẽ được xét nghiệm và kết quả sẽ được gửi lại cho bạn một cách an toàn. Nhờ đó, bạn có thể nắm rõ được tình trạng của mình để có những biện pháp xử lý kịp thời nhất. Nếu bạn tham gia hiến máu, sau này nếu có điều gì xấu xảy ra, bạn có quyền có đủ lượng máu cho mình mà không phải trả bất cứ chi phí nào. Hiến máu nhiều lần cũng giống như bạn đang tiết kiệm máu cho chính mình. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

>>Đọc thêm: Tại sao ngăn đá tủ lạnh không có đèn nhưng ngăn mát lại có<<

Một số lưu ý khi hiến máu

Điều kiện để được hiến máu

 • Người tham gia hiến máu phải thực sự khỏe mạnh, không mắc các bệnh cấp và mãn tính. Không có nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường máu.
 • Phải ở độ tuổi: từ 18 đến 60.
 • Cân nặng: từ 45 kg (đối với nam) và 42 kg (đối với nữ) trở lên.
 • Mạch và huyết áp bình thường, nhịp tim bình thường
 • Phụ nữ có thai, đang có kinh hoặc đang cho con bú không được hiến máu.
 • Người khỏe mạnh mỗi lần hiến không quá 9ml / kg thể trọng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Khoảng thời gian tối thiểu giữa 2 lần hiến máu toàn phần liên tiếp là 12 tuần.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Quyền lợi của người thực hiện hiến máu tình nguyện

Được làm các xét nghiệm

 • Tất cả các đơn vị máu thu được sẽ được xét nghiệm nhóm máu (ABO-Rh), HIV, vi rút viêm gan B, vi rút viêm gan C, giang mai. Khi hiến máu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, bạn sẽ được khoa thông báo kết quả, bảo mật và được tư vấn (miễn phí) khi phát hiện các trường hợp nhiễm trùng trên.

Được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí

 • Người hiến máu được kiểm tra các chỉ số như cân nặng, huyết áp, nhịp tim và các thông số đo được để làm cơ sở đánh giá sức khỏe.

Được chăm sóc theo quy định hiện hành

 • Cũng giống như các địa điểm hiến máu khác, khi đến hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, người hiến máu sẽ được tập huấn và chăm sóc sức khỏe theo quy định:
 • Hỗ trợ tiền đi lại cho người hiến máu tình nguyện, mức chi 50.000 đồng / người
 • Phục vụ bữa ăn nhẹ tại chỗ cho người hiến máu: Chi 30.000 đồng / người (Bánh, sữa …)
 • Nhận quà (hiện vật): Gấu bông, đồng hồ treo tường…
 • Được Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo tỉnh tặng giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Ngoài giá trị danh dự, giấy chứng nhận hiến máu còn có giá trị bồi hoàn máu. Nếu bạn đã từng tham gia hiến máu, trong quá trình sinh hoạt, nếu bạn không may cần máu, Nhà nước sẽ đảm bảo hoàn lại miễn phí cho bạn đúng số máu bạn đã hiến.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Làm gì trước khi hiến máu?

 • Đêm trước ngày hiến máu không thức quá khuya, không uống rượu bia, ăn nhẹ trước khi hiến máu, không ăn nhiều đường, chất béo trước khi hiến máu.
 • Mang theo CMND / thẻ CCCD, hoặc giấy tờ tùy thân khi đi hiến máu.

Hiến máu nếu bị chảy máu phải làm gì?

 • Giơ cao tay.
 • Lấy tay kia ấn nhẹ vào miếng bông hoặc băng dán.
 • Thay miếng bông và băng dán khác .

Hiến máu xong xuất hiện bầm tím phải làm gì?

 • 02 ngày đầu sau hiến máu: Chườm lạnh tại chỗ.
 • Những ngày sau: Chườm nóng 2 – 4 lần/ ngày.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Sau khi hiến máu nên làm gì và không nên làm gì?

Những điều nên làm

 • Chỉ rời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế.
 • Nếu thấy chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn: nên nằm nghỉ 10-15 phút.
 • Uống nhiều nước sau khi hiến máu.
 • Để miếng dán trong ít nhất 4-6 giờ trước khi gỡ bỏ.
 • Trong 2-3 ngày đầu sau khi hiến máu, bạn nên sinh hoạt nhẹ nhàng và nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường.

Những điều không nên làm

 • Uống rượu, bia trong ngày đầu sau khi hiến máu.
 • Làm những công việc vừa sức (leo núi, cử tạ …) trong hai ngày đầu.
 • Các hoạt động vừa sức, các trò chơi đối kháng đòi hỏi nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rượu bia.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Chế độ ăn và sinh hoạt sau khi hiến máu

 • Duy trì một chế độ ăn uống và lối sống bình thường.
 • Tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa …
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

>>Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bột lọc lá chuối<<

Một số thông tin khác về hiến máu

Hiến máu có đảm bảo an toàn không?

 • Người hiến máu nhân đạo luôn an toàn vì: dụng cụ lấy máu chỉ sử dụng một lần. Quy trình kỹ thuật lấy máu phải tuân theo quy định của ngành y tế.

Ngày hiến máu nhân đạo

 • Ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện. Từ đó, nước ta lấy ngày 7/4 hàng năm là ngày toàn dân hiến máu tình nguyện.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Giấy chứng nhận hiến máu có tác dụng gì?

 • Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người cho máu. Ngoài ra, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị hoàn trả máu, số lượng máu được hoàn trả tùy thuộc vào lượng máu của người hiến. Giấy chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện và cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Bài tuyên truyền hiến máu nhân đạo

Những năm gần đây, hiến máu tình nguyện đã trở thành ngày hội thường niên của địa phương, được sự tham gia nhiệt tình của các tổ chức chính trị – xã hội và nhân dân trong toàn xã và đã thu được nhiều kết quả tốt. .

Hiến máu tình nguyện giúp mỗi người hiểu được giá trị của sức khỏe bản thân. Hiến máu không chỉ cứu sống người bệnh mà còn có lợi cho sức khỏe của người hiến. Khoa học chứng minh, hiến máu nhiều lần giúp giảm nguy cơ ứ sắt, giảm bệnh tim mạch… Hiến máu giúp tinh thần sảng khoái, ăn ngủ tốt hơn. Máu bạn cho đi, máu tái tạo nhanh chóng sau 3-5 ngày, lượng máu mới do cơ thể tạo ra được trẻ hóa, có khả năng chống lại bệnh tật, tạo ra tinh thần phấn chấn vui vẻ. Như vậy, hiến máu giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách để kiểm tra, theo dõi sức khỏe của chính mình. Việc hiến máu tình nguyện được đảm bảo các quyền lợi sau:

1- Miễn phí khám sức khỏe tổng quát, tư vấn, khám và thông báo kết quả xét nghiệm máu bảo mật qua đường bưu điện riêng miễn phí: nhóm máu, HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét …

Trong trường hợp người cho máu bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ mầm bệnh về máu sẽ được mời các bác sĩ đến tư vấn sức khỏe và hướng dẫn điều trị miễn phí.

2- Được đào tạo trực tiếp:

Phục vụ đồ ăn nhẹ và đồ uống tại chỗ.

Được trợ cấp một phần chi phí đi lại.

Đã nhận quà lưu niệm.

Nhận giấy chứng nhận đã hiến máu tình nguyện.

3- Được thông báo kết quả xét nghiệm máu sau 1 tuần

Đảm bảo bí mật thông tin cá nhân theo quy định.

4- Người hiến máu được cấp Giấy chứng nhận đã hiến máu tình nguyện. Ngoài giá trị tôn vinh giấy chứng nhận đã hiến máu còn có giá trị hoàn trả miễn phí số lượng máu đã hiến trong trường hợp không may ốm đau, tai nạn, thảm họa. Tai nạn, phẫu thuật phải truyền máu. Ngoài việc được hoàn trả số lượng máu đã hiến, người hiến máu còn được ưu tiên truyền máu khi có nhu cầu, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị tại tất cả các bệnh viện công lập trong cả nước và có giá trị toàn thời gian. sự sống.

Hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo “Thương người như thể thương thân”, Ban vận động hiến máu nhân đạo xã Hiệp Hòa kêu gọi toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trên toàn xã, mỗi người một tấm lòng, hãy chia sẻ mọi giọt máu cho đi, trái tim cứu người, giúp những người bệnh có cơ hội sống hoặc kéo dài sự sống bằng chính dòng máu quý giá của chúng ta. Thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, để ngày hội hiến máu tình nguyện trở thành ngày hội của mọi người.

Tại sao chúng ta cần phải hiến máu
Tại sao chúng ta cần phải hiến máu

Trên đây là chia sẻ Tại sao chúng ta cần phải hiến máu. Mong rằng bài viết mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn.